Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo ChatGPT Là Gì?

Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT với khả năng trả lời hỏi đáp, đối thoại y như người thật đang là cơn sốt trên toàn thế giới. Nhưng làm sao công cụ này lại có tiến bộ vượt bậc như vậy? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ AI đứng sau Chat GPT ở bài viết sau.

ChatGPT là gì?

Một chatbot tạo phản hồi dựa trên lời nhắc của người dùng. Chat GPT có thể được sử dụng cho mọi thứ, từ giúp làm bài tập đến viết thơ. Microsoft gần đây đã xác nhận mở rộng quan hệ đối tác với OpenAI và đã đầu tư 10 tỷ USD.

tri-tue-nhan-tao-chatgpt

ChatGPT đã được tinh chỉnh từ một mô hình trong dòng GPT-3.5. Nó được đào tạo về dữ liệu đa dạng, bao gồm sách, bài báo và cuộc trò chuyện, để hiểu các chủ đề và bối cảnh khác nhau. Công nghệ trí tuệ nhân tạo ChatGPT sử dụng công nghệ máy học để tạo phản hồi giống như con người đối với lời nhắc bằng văn bản. Nó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chatbot hoặc các ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên khác.

Chat GPT-3 hoạt động bằng cách đào tạo trước một mạng lưới thần kinh sâu trên một tập dữ liệu văn bản lớn, sau đó tinh chỉnh mạng này cho các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như trả lời câu hỏi hoặc tạo văn bản. Mạng bao gồm một loạt các lớp được kết nối với nhau, hay còn gọi là “khối máy biến áp”, xử lý văn bản đầu vào và tạo dự đoán cho đầu ra.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo ChatGPT

Mô hình được đào tạo bằng phương pháp có tên là Học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF). Quá trình đào tạo liên quan đến một mô hình ban đầu được tinh chỉnh bằng cách sử dụng phương pháp học có giám sát, với các huấn luyện viên là con người đóng cả vai trò của người dùng và trợ lý AI.

Những người đào tạo này được cung cấp các đề xuất do mô hình tạo ra để giúp họ tạo ra câu trả lời của mình. Tập dữ liệu hội thoại kết quả được kết hợp với tập dữ liệu Instruct GPT và được chuyển thành định dạng hội thoại.

tri-tue-nhan-tao-chatgpt

Để tạo ra một mô hình phần thưởng cho việc học tăng cường, các nhà nghiên cứu cần thu thập dữ liệu so sánh bằng cách yêu cầu những người huấn luyện con người xếp hạng các phản hồi khác nhau do trí tuệ nhân tạo ChatGPT tạo ra. Họ chọn ngẫu nhiên một thông điệp do người mẫu viết và lấy mẫu một số cách hoàn thành thay thế, sau đó những người huấn luyện con người sẽ xếp hạng.

Bằng cách sử dụng các mô hình phần thưởng này, mô hình đã được tinh chỉnh bằng cách sử dụng Tối ưu hóa chính sách gần nhất và một số lần lặp lại quy trình này đã được thực hiện.

Một số số liệu về Chat GPT

  • Định giá của công ty OpenAI đạt 29 tỷ USD sau khi ra mắt ChatGPT.
  • Trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã đạt được một triệu người dùng.
  • ChatGPT đã vượt mốc 57 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong tháng đầu tiên ra mắt.
  • ChatGPT tích hợp hơn 100 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có Chat GPT tiếng Việt
  • Theo các báo cáo, OpenAI đã chi 12 triệu USD cho một đợt đào tạo duy nhất cho mô hình trí tuệ nhân tạo ChatGPT.
  • Việc kết hợp ChatGPT vào phần mềm khác tốn khoảng một xu cho 20.000 từ văn bản và khoảng hai xu cho hình ảnh.
  • Microsoft gần đây đã thực hiện khoản đầu tư thứ ba vào OpenAI, có giá trị 10 tỷ USD. Năm 2019, công ty đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI và đã tái đầu tư vào năm 2021.
  • Báo cáo gần đây của OpenAI với các nhà đầu tư dự đoán doanh thu 200 triệu đô la trong năm nay và 1 tỷ đô la vào năm 2024.
  • OpenAI đã đưa ra mức giá đăng ký thử nghiệm là 20 đô la, chỉ dành cho những người được mời và hứa hẹn phản hồi nhanh hơn, quyền truy cập ưu tiên vào các tính năng và cải tiến mới cũng như quyền truy cập trong thời gian cao điểm.

Qua đây, bạn đã thấy được công nghệ trí tuệ nhân tạo ChatGPT ra đời như thế nào và nó đến từ đâu. Đây là một bước tiến rất lớn trong công nghệ AI và nó chỉ nằm ở đầu ngón tay của bạn mà thôi. Hãy xem cách tạo tài khoản Chat GPT và trải nghiệm nay công nghệ đang thay đổi thế giới này.