tranh chấp quyền nuôi con dưới 3 tuổi

Cách giải quyết tranh chấp quyền nuôi con dưới 3 tuổi 

Tranh chấp quyền nuôi con dưới 3 tuổi là vấn đề pháp lý vô cùng phổ biến và phức tạp khi các cặp vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn. Vậy pháp luật hôn nhân gia đình có những quy định nào trong việc giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để được làm rõ hơn về vấn đề nêu trên. 

Tự giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi sẽ rất khó khăn nếu như bạn không biết phải chuẩn bị những giấy tờ, bằng chứng gì để có lợi cho mình, cũng như phải thực hiện tố tụng ra sao khi đối phương cố tình gây cản trở. Do đó, hãy liên hệ với các luật sư tại Askany để được hỗ trợ hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình về vấn đề này một cách tốt nhất. 

Quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi 

Quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi 

Việc xác định ai là người trực tiếp nuôi con dưới 3 tuổi căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình. Cụ thể, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp để nuôi dưỡng. Tuy nhiên, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố khác nếu người vợ không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con hoặc trong trường hợp cả hai vợ chồng có thỏa thuận khác được xem xét là phù hợp với lợi ích của con. Do đó, không phải mọi trường hợp con dưới 36 tháng tuổi đều chắc chắn sẽ được mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

>> Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi nào người bố được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Theo nguyên tắc, khi vợ chồng ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp chăm sóc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người cha vẫn có quyền nuôi con:

  • Khi có sự thỏa thuận về người trực tiếp chăm sóc con giữa vợ và chồng, và thỏa thuận này xác định rằng người chồng sẽ là người trực tiếp chăm sóc con dưới 36 tháng tuổi. Quy định này được quy định tại Khoản 2 của Điều 81 trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
  • Khi người mẹ không đáp ứng đủ các điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Trong tình huống này, Tòa án sẽ xem xét và có thể quyết định giao con cho người cha, miễn là người cha đáp ứng đầy đủ các điều kiện để đảm bảo việc nuôi dưỡng, giáo dục con dưới 36 tháng tuổi. Điều này được quy định tại Khoản 3 của Điều 81 trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Thủ tục giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi 

Thủ tục giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi 

Quy trình giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và đơn khởi kiện nộp cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi sẽ bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

  • Đơn khởi kiện: Sử dụng Mẫu số 23-DS, được Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.
  • Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án (nếu có): Cung cấp thông tin về tình trạng hôn nhân hiện tại.
  • Giấy khai sinh của con: Xác nhận danh tính và ngày tháng năm sinh của con.
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân: Để chứng minh quan hệ họ hàng và các thông tin cá nhân cần thiết.
  • Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi: Bao gồm bằng chứng và tài liệu liên quan đến khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn, nếu hợp lệ, tiến hành thụ lý vụ án và thông báo để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng phí án.

Bước 3: Người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng phí án đến Tòa án đang giải quyết đơn.

Bước 4: Tòa án tiếp tục thụ lý vụ án và thực hiện giải quyết theo quy trình chung.

Bước 5: Tòa án ra bản án hay quyết định giải quyết vụ án, đưa ra quyết định về việc nuôi con.

Hy vọng qua bài viết bạn đã có các cơ sở quan trọng để giải quyết tranh chấp quyền nuôi con dưới 3 tuổi. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến các luật sư hôn nhân gia đình đã có kinh nghiệm xử lý các vụ việc như này để được hỗ trợ pháp lý và thực hiện thủ tục liên quan một cách hiệu quả nhất. Các luật sư này hiện đang có mặt tại Askany –  ứng dụng kết nối các chuyên gia đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam. 

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus