Trader là gì? Có nên làm trader không?

Nghề trader là gì? Đây có phải là một nghề bạn nên làm không? Tại sao hiện nay lại có nhiều người làm trader đến vậy? Hãy tìm hiểu về mọi khía cạnh của công việc trader – trader tài chính – từ chính các mentor chứng khoán trên thị trường trong bài viết dưới đây.

Trader là gì?

trader là gì

Trong thị trường tài chính, những trader (nhà giao dịch tài chính) là người mua và bán các sản phẩm tài chính gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ… Vai trò này tương tự như vai trò của một nhà môi giới, nhưng các trader thường hành động thay mặt họ trong khi các nhà môi giới giao dịch thay cho khách hàng của họ. Xem thêm cách làm sao để mua cổ phiếu.

Trader làm việc ở đâu?

Trader là hình ảnh con người dễ thấy nhất của thị trường tài chính, đặc biệt là những người làm việc trên số lượng sàn giao dịch trực tiếp ngày càng giảm. Không có bản tin nào về sự hỗn loạn của thị trường mà không có hình ảnh các trader khoa tay múa chân hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính.

Sự khác biệt chính giữa trader và nhà đầu tư là khoảng thời gian mà họ nắm giữ tài sản của mình. Nói chung, các nhà đầu tư được biết đến với việc nắm giữ các khoản đầu tư của họ trong một khoảng thời gian dài hơn, trong khi các trader thích kiếm lợi nhuận từ các xu hướng ngắn hơn và biến động giá.

Công việc của trader là gì?

trader là gì

Một trader có thể làm việc cho một tổ chức tài chính, nơi anh ta giao dịch bằng tiền của công ty để nhận tiền lương và tiền thưởng. Tuy nhiên, một trader cũng có thể giao dịch cho chính bản thân, sử dụng tiền của chính họ nhưng cũng giữ lại tất cả lợi nhuận.

Có một số loại trader sử dụng các chiến lược giao dịch khác nhau, bao gồm:

  • Scalping hoặc giao dịch vi mô – Một nhà đầu tư lướt sóng thực hiện nhiều (từ hàng chục đến hàng trăm) giao dịch hàng ngày, cố gắng kiếm một khoản lợi nhuận nhỏ từ mỗi giao dịch.
  • Giao dịch theo xu hướng – Các trader sẽ tập trung vào các cổ phiếu di chuyển đáng kể theo một hướng với khối lượng lớn. Họ có xu hướng bắt kịp đà tăng/giảm và kiếm lợi nhuận từ nó.
  • Giao dịch kỹ thuật – Các trader kỹ thuật tập trung vào đồ thị và biểu đồ. Họ sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác nhau và phân tích biểu đồ, các loại nến trong chứng khoán, tìm kiếm các tín hiệu mua hoặc bán.
  • Giao dịch cơ bản – Các trader cơ bản tập trung vào phân tích cơ bản và kiểm tra các sự kiện của công ty, dự đoán báo cáo thu nhập, sáp nhập và mua lại, tổ chức lại, có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Xem thêm cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán.
  • Giao dịch lướt sóng – Các trader xoay vòng thường giữ vị thế của họ lâu hơn một ngày, cố gắng nắm bắt xu hướng. Họ sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm các cổ phiếu có đà tăng giá ngắn hạn.

Bạn có thể làm trader được không?

Ngày nay, giao dịch không chỉ dành cho các chuyên gia có kiến thức về tài chính mà còn dành cho những người bình thường, những người xem nó vừa là một nguồn thu nhập bổ sung vừa là một thử thách trí tuệ.

Tuy nhiên, hiểu biết về tài chính vẫn là điều cần thiết cho sự thành công của một trader. Bạn có thể hiểu rõ hơn về thị trường với các video giáo dục giàu thông tin, hướng dẫn giao dịch, hướng dẫn giáo dục và các bài báo phân tích có sẵn miễn phí trên Internet. Một số nền tảng giao dịch cũng cung cấp các chế độ demo, nơi bạn có thể thực hành các kỹ năng giao dịch của mình trước khi giao dịch bằng tiền thật.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu được công việc trader là gì. Nếu thực sự muốn bắt đầu trở thành một trader chuyên nghiệp, bạn hãy tham khảo và nhờ hướng dẫn từ những chuyên gia trên ứng dụng Askany. Tại ứng dụng này sẽ có các chuyên gia đầu tư hàng đầu trên thị trường hướng dẫn cho bạn nên bắt đầu học chơi chứng khoán online từ đâu.

NẾU BẠN CHƯA CÓ TÀI KHOẢN CHATGPT PLUS THÌ CÓ THỂ TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus