Thủ tục mua bán đất đồng sở hữu theo quy định mới nhất

Thủ tục mua bán đất đồng sở hữu gồm những bước nào? Khi thực hiện thủ tục cần chú ý những gì? Thủ tục mua bán đất đồng sở hữu được pháp luật quy định cụ thể, chặt chẽ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia giao dịch. Cùng tìm hiểu các quy định về mua bán đất đồng sở hữu ở bài viết dưới đây.

Nếu người dân đang rơi vào trường hợp này, nhưng lại không biết lập hợp đồng mua bán ra sao, cần thực hiện các nghĩa vụ gì,… Hãy để đội ngũ luật sư tư vấn giỏi, uy tín tại Askany giúp giải quyết các vấn đề trên một cách đơn giản và dễ dàng.

Quy định về mua bán đất đồng sở hữu

Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong tư vấn luật thừa kế đất đai, luật mua bán nhà đất,.. cho biết đất đồng sở hữu nằm trong quyền sử dụng và quản lý của những người có tên ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Nhà Nước cung cấp (còn được gọi là giấy đồng sở hữu đất). Loại đất này có thể được mua bán, chuyển nhượng, thế chấp nhưng phải tuân theo một số điều kiện. Mọi vấn đề và thủ tục liên quan đến đất đồng sở hữu đều cần sự đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu.

Theo điểm B, khoản 2, điều 167 của Luật đất đai hiện hành. Nếu một phần của quyền sử dụng đất không đáp ứng đủ điều kiện để tách thành một thửa riêng, thì bên mua và bên bán sẽ được ghi nhận là những người đồng sử dụng đất đối với toàn bộ thửa đất.

Thủ tục tiến hành mua bán đất đồng sở hữu

Dưới đây là các bước tiến hành thủ tục mua bán đất đồng sở hữu được cung cấp bởi luật sư chuyên tư vấn về pháp lý đất đai như tư vấn luật đền bù đất đai, luật sang tên nhà đất,..

  • Bước 1: Trước khi tiến hành giao dịch mua bán đất đồng sở hữu, các bên cần thực hiện việc tìm hiểu thông tin về đất đai.
  • Bước 2: Các bên liên quan cần thực hiện quá trình thương lượng và thỏa thuận hợp đồng.
  • Bước 3:Hợp đồng mua bán đất đồng sở hữu phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực, đồng thời phải đảm bảo đầy đủ các thông tin theo quy định của pháp luật.
  • Bước 4: Sau khi ký hợp đồng, các bên nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại cơ quan đăng ký đất đai.
  • Bước 5: Cơ quan đăng ký đất đai sẽ xử lý thủ tục đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Những điều cần chú ý khi mua bán đất đồng sở hữu

Tương tự như lưu ý khi mua bán nhà đất khác, khi thực hiện giao dịch đối với đất đồng sở hữu cũng cần chú ý những điều sau:

  • Thực hiện kiểm tra và xác minh thông tin liên quan đến tổng số người tham gia vào việc đồng sở hữu. Đảm bảo kiểm tra chính xác thông tin trên giấy tờ, bao gồm cả việc xác định tên chính xác của các người sở hữu, lịch sử chuyển nhượng, và tình trạng hiện tại của giấy tờ và người sở hữu.
  • Để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đối với đất đồng sở hữu, quá trình mua bán đất yêu cầu sự đồng thuận của tất cả chủ sở hữu quyền sử dụng đất.
  • Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần thực hiện việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng công chứng tùy thuộc vào địa điểm có đất. Đối với đất đồng sở hữu, quá trình mua bán đất cần có sự đồng ý và chữ ký của tất cả chủ sở hữu.
  • Trong quá trình mua đất chung quyền sử dụng (đất đồng sở hữu), có thể phát sinh rủi ro pháp lý các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý theo điểm B, khoản 2, điều 167 của Luật đất đai.

 

Thủ tục mua bán đất đồng sở hữu đã được chia sẻ cụ thể ở bài viết trên. Đất đồng sở hữu có thể được mua bán như các loại đất khác tuy nhiên phải thỏa mãn các điều kiện của pháp luật và có sự chấp thuận của các chủ thể đồng sở hữu. Vì thế, người dân khi thực hiện giao dịch này cần chú ý kỹ lưỡng. Để thủ tục này được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi, hãy kết nối ngay với các luật sư giàu kinh nghiệm tại Askany để được hỗ trợ và hướng dẫn xử lý các rủi ro phát sinh trong vấn đề này như không đủ điều kiện mua bán đất, hợp đồng không hợp lệ,…

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus