Hợp đồng thỏa thuận đồng sở hữu đất theo quy định hiện hành

Hợp đồng thỏa thuận đồng sở hữu đất cần đảm bảo những nội dung nào? Ý nghĩa của hợp đồng này là gì? Đây là loại văn bản bắt buộc phải có trong hồ sơ yêu cầu Nhà nước xác nhận đất đai chung quyền sở hữu. Tìm hiểu chi tiết các quy định về hợp đồng thỏa thuận đồng sở hữu đất thông qua bài viết dưới đây.

Nếu người dân không biết phải viết hợp đồng thỏa thuận này ra sao, các điều khoản phải trình bày thế nào,… Hãy liên hệ với những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm tại Askany để được hướng dẫn cách lập hợp đồng một cách chi tiết và chính xác nhất.

Điều kiện để nhiều người cùng sở hữu đất

Luật sư chuyên tư vấn pháp lý đất đai như luật đất đai khu công nghiệp, luật đồng sở hữu đất,.. cho biết tại Điều 98 của Luật Đất đai hiện hành, điều kiện để nhiều người cùng sở hữu chi tiết như sau:

 • Có cơ sở pháp lý hợp pháp để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Các bên phải có cơ sở pháp lý hợp pháp để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các cơ sở pháp lý hợp pháp có thể bao gồm các trường hợp như mua bán, tặng, thừa kế, nhận chuyển nhượng, hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Thêm vào đó, việc nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất cũng là cơ sở pháp lý hợp pháp.
 • Các bên phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai năm 2013, bao gồm việc có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không bị hạn chế quyền sở hữu nhà và đất theo quy định của pháp luật, cũng như không có nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Nội dung của hợp đồng thỏa thuận đồng sở hữu đất đai

Tương tự như hợp đồng công chứng mua bán nhà đất, hợp đồng thỏa thuận đồng sở hữu đất đai bắt buộc phải có các nội dung dưới đây: 

 • Tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, email và quan hệ giữa các bên (ví dụ: vợ chồng, bố mẹ con, anh em họ hàng, người quen…).
 • Diện tích, loại đất, vị trí, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Phần trăm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của mỗi bên.
 • Cách thức phân chia đất và tài sản gắn liền với đất khi có thay đổi về quyền sử dụng đất.
 • Cách thức giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai và tài sản gắn liền, giữa các bên đồng sở hữu hoặc giữa bên đồng sở hữu và bên thứ ba.
 • Các điều khoản khác theo thỏa thuận của các bên, bao gồm thời hạn hợp đồng, hiệu lực, trách nhiệm vi phạm hợp đồng, phương thức thanh toán, phương thức giải quyết khiếu nại, tranh chấp.

Ý nghĩa của hợp đồng thỏa thuận đồng sở hữu đất đai

Dưới đây là ý nghĩa của hợp đồng thỏa thuận đồng sở hữu đất đai được chia sẻ từ luật sư thâm niên trong tư vấn luật đất đai và quyền thừa kế, luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng sở hữu,.. 

 • Xác định chính xác diện tích đất thuộc quyền sử dụng của từng bên. Điều này giúp mỗi bên nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình đối với diện tích đất mà họ sở hữu.
 • Xác định rõ cách thức phân chia lợi nhuận và chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng đất. 
 • Xác định cơ quan có thẩm quyền giúp các bên giải quyết mọi tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình xử lý tranh chấp.

 

Thỏa thuận đồng sở hữu đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng và đầy đủ các nội dung như bài viết cung cấp trên. Thỏa thuận này không khó thực hiện tuy nhiên sẽ khiến người dân mất khá nhiều thời gian. Để việc lập hợp đồng thỏa thuận này được diễn ra nhanh chóng mà vẫn đảm bảo các yêu cầu của pháp luật. Người dân nên tìm đến sự hỗ trợ từ những luật sư có kiến thức chuyên sâu, dày dặn kinh nghiệm tại Askany để được tư vấn kỹ càng và hạn chế các rủi pháp lý như hợp đồng thỏa thuận không hợp lệ, không đủ điều kiện công chứng,…

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus