Quá trình mua bán nhà đất được tiến hành như thế nào?

Quá trình mua bán nhà đất cần chuẩn bị những gì tờ gì? Thực hiện ra sao? Mua bán nhà đất là một quá trình nhiều bước. Đồng thời tùy vào từng loại đất trong giao dịch mà hồ sơ, thủ tục tiến hành khác nhau. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình mua bán nhà đất hiện nay. 

Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp, đương sự các bên cần phải nắm rõ các quy định của Luật Đất đai. Do đó, hãy để các luật sư dày dặn kinh nghiệm xử lý các thủ tục về pháp lý đất đai như luật thừa kế đất giám hộ,… tại Askany hỗ trợ chủ thể trong quá trình mua bán nhà đất.

Quá trình mua bán nhà đất gồm những bước nào?

Dưới đây là các bước chi tiết của quá trình mua bán nhà đất được cung cấp bởi các chuyên gia tư vấn các vấn đề về đất không có giấy tờ có được đền bù, mua bán đất không sổ đỏ,…

 • Bước 1: Sau khi hai bên đã thống nhất về giá bán và các điều khoản trong hợp đồng, người mua đặt cọc theo thỏa thuận cho người bán.
 • Bước 2: Trước khi tiến hành mua bán nhà đất, bên mua cần phải kiểm tra các giấy tờ liên quan về chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất cùng 
 • Bước 3: Đương sự hai bên ký kết hợp đồng mua bán nhà đất và công chứng hợp đồng ấy tại cơ quan có thẩm quyền. Quá trình công chứng mua bán nhà đất được tiến hành song song với việc bên mua thanh toán phần tiền còn lại cho bên bán. Sau đó, bên mua nhận bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan về nhà đất từ bên bán.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại phòng Tài nguyên và Môi trường sau khi hợp đồng đã được công chứng. 
 • Bước 5: Đóng các loại phí và thuế theo quy định bao gồm thuế TNCN, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, phí công chứng hợp đồng.
 • Bước 6: Bên mua  nhận đầy đủ các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hợp lệ với tên của đương sự bên mua.

Cần chuẩn bị hồ sơ mua bán nhà đất ra sao?

Luật sư tư vấn đền bù đất, tư vấn các thủ tục pháp lý đất đai cho biết khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, các đương sự cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) của người bán. 
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác của cả hai bên bán và mua.
 • Sổ hộ khẩu của đương sự hai bên bán và mua để xác minh nơi thường trú và quan hệ nhân thân.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của đương sự cả bên bán và bên mua. Giấy đăng ký kết hôn khi các đương sự đã kết hôn. Quyết định ly hôn hoặc giấy chứng nhận ly hôn nếu đã ly hôn. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu đương sự còn độc thân.
 • Hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất nếu một trong hai bên mua hoặc bán có thực hiện loại hợp đồng này. Ngoài ra, hợp đồng ủy quyền cần phải được chứng thực

Trong quá trình mua bán nhà đất cần lưu ý những gì?

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện mua bán nhà đất được chia sẻ từ chuyên gia tư vấn đất trồng cây lâu năm có được đền bù không, thu hồi và đền bù,… 

 • Trước khi thực hiện giao dịch, nên kiểm tra kỹ các thông tin, giấy tờ pháp lý về nhà đất được nêu trong hợp đồng. 
 • Không được thực hiện giao dịch mua bán nhà đất bằng giấy tay. Mọi hợp đồng về chuyển nhượng các quyền trong quá trình mua bán nhà đất phải được chứng thực hợp pháp.
 • Bên mua nên giữ lại biên lai đặt cọc hoặc biên lai thanh toán toàn bộ tiền để làm bằng chứng thể hiện đã giao dịch.
 • Xác minh về thông tin nhà đất trong hình thức sử dụng đất, mục đích, thời hạn sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất, sơ hồ thửa đất, biến động đất đai trong quá trình sử dụng đất, mật độ xây dựng, chiều cao công trình và tầng cao công trình.

Kết luận 

Quá trình mua bán nhà đất phải trải qua rất nhiều thủ tục rườm rà như trên bài viết đã nêu. Do đó, để quá trình này được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, rất cần đến sự tư vấn từ những luật sư ưu tú. Dễ dàng liên hệ với các luật sư giỏi để được hỗ trợ xử lý khó khăn trong các thủ tục pháp lý đất đai tại Askany.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus