PE là gì trong chứng khoán

PE là gì trong chứng khoán? Có quan trọng không?

Là một nhà đầu tư cổ phiếu, bạn chắc chắn phải biết tỷ lệ PE là gì trong chứng khoán. Đây là một tỷ lệ quan trọng trong cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Bất kỳ nhà giao dịch, đầu tư chuyên nghiệp nào cũng sử dụng tỷ lệ PE cả. Vậy hãy cùng mentor chứng khoán tìm hiểu tỷ lệ PE là gì trong chứng khoán ở bài viết dưới đây.

Tỷ lệ PE là gì trong chứng khoán?

PE là gì trong chứng khoán

PE là viết tắt của Price to Earning. Đây là chỉ số thể hiện tỷ lệ giữa giá cả (price) và thu nhập (earning) cho nhà đầu tư của một mã cổ phiếu. Ở cấp độ cơ bản, tỷ lệ PE là một cách để đo lường mức độ đắt đỏ của cổ phiếu công ty. Bằng cách chia giá cổ phiếu hoặc giá trị thị trường của cổ phiếu của một công ty cho thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu, bạn sẽ có một con số thể hiện số tiền bạn phải trả cho mỗi đồng thu nhập của công ty đó.

Ví dụ: nếu một mã hiện đang giao dịch ở mức 140.000 đồng/cổ phiếu và thu nhập của công ty đó trong 12 tháng qua là 11.200 đồng/cổ phiếu, thì tỷ lệ PE của cổ phiếu đó sẽ là 140 : 11,2 = 12,5, nghĩa là 12.500 đồng.

Mặc dù giá cổ phiếu khá dễ dàng có được bằng cách tìm kiếm công ty trên các sàn giao dịch chứng khoán, nhưng mức thu nhập trên mỗi cổ phiếu đôi khi khó hơn. Tuy vậy, bạn có thể tìm thấy nó bằng cách tìm kiếm thuật ngữ và cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán của công ty được đăng trên trang web của họ. 

Công dụng của tỷ lệ PE là gì trong chứng khoán?

PE là gì trong chứng khoán

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ PE để so sánh chi phí của một công ty với chi phí của thị trường rộng lớn hơn hoặc so với các công ty cùng ngành trong cùng lĩnh vực. Ví dụ: nếu bạn có công ty A giao dịch với tỷ lệ PE là 10 và một công ty B có PE là 20, PE thấp hơn cho thấy cổ phiếu rẻ hơn. Điều này là do bạn đang trả ít hơn (thực tế là một nửa) cho mỗi đồng thu nhập của công ty.

Tuy nhiên, chuyện không chỉ có vậy vì tỷ lệ PE được xem xét riêng lẻ sẽ không cho nhà đầu tư biết mọi thứ họ cần biết. Các nhà đầu tư ít quan tâm đến thu nhập trong quá khứ của công ty hơn là tiềm năng thu nhập trong tương lai của công ty. Về mặt nào đó, tỷ lệ PE cũng khá giống hệ số beta trong chứng khoán.

Vì vậy, trong khi tỷ lệ PE của một công ty hiện có thể là 20 và có vẻ đắt đỏ do sẽ mất nhiều thời gian để thu lại số tiền đã đầu tư, nếu lợi nhuận của công ty tăng lên từ năm này sang năm khác, thì đột nhiên thời gian hoàn vốn sẽ ngắn hơn và nó trông rẻ hơn rất nhiều.

Tương tự như vậy, chỉ vì một công ty có vẻ tương đối rẻ trên cơ sở PE, điều đó không có nghĩa là nó có giá trị tốt. Lợi nhuận có thể không thay đổi từ năm này sang năm khác, nghĩa là sẽ mất một thời gian rất dài để tạo ra lợi tức đầu tư hoặc lợi nhuận thực sự có thể đi ngược lại, nghĩa là bạn không bao giờ kiếm được tiền lãi như mong muốn trong khung thời gian mà bạn có.

Một điều khác cần nhớ là con số lợi nhuận đôi khi có thể bị bóp méo bởi thu nhập hoặc thua lỗ một lần, nghĩa là con số đó không thể hiện lợi nhuận liên tục hoặc ‘hoạt động’, là thu nhập được tạo ra từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty.

Kết luận

Trong bài viết trên, các chuyên gia đã giải thích cho bạn hiểu tỷ lệ PE là gì trong chứng khoán. Đây là một chỉ số cần thiết trong quá trình phân tích lựa chọn các mã chứng khoán tốt hiện nay để mà đầu tư. Để học thêm về các chỉ số cần thiết cho việc đầu tư hiệu quả, hãy sử dụng app Askany. Ứng dụng này sẽ giúp bạn liên hệ tư vấn với các chuyên gia tài chính hàng đầu hiện nay để họ chỉ dẫn cho bạn phương pháp đầu tư tốt nhất.

NẾU BẠN CHƯA CÓ TÀI KHOẢN CHATGPT PLUS THÌ CÓ THỂ TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus