nen-di-du-hoc-hay-thuc-tap-sinh-nhat-ban

GIẢI ĐÁP NÊN ĐI DU HỌC HAY THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN

Nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản là câu hỏi của giới trẻ gặp phải nhiều nhất hiện nay. Khi đứng giữa hai ngã rẽ cuộc đời bạn chưa phân định được, không biết chọn lựa như thế nào là tốt nhất. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây, được chia sẻ từ chính tư vấn du học Topchuyengia về kinh nghiệm học tập và làm việc của mình tại Nhật.

Việc đi du học hay thực tập sinh có điểm gì khác nhau?

Du học Nhật Bản

Có nhiều câu hỏi đặt ra như: du học Nhật Bản có được vừa làm vừa học không, học xong trường tiếng là có thể đi xin việc làm có lương cao ngay không hay du học Nhật Bản xong có được định cư không?  

Các chương trình du học tại Nhật không có hệ vừa học vừa làm. Du học sinh du học tại đây sẽ trải qua từ 1 đến 2 năm học đầu ở trường dạy tiếng. Sau đó sẽ chuyển các trường trung tâm dạy nghề hoặc các trường đại học. Theo quy định, bạn phải học từ 2 năm trở lên mới ra trường để đi làm.

Tuy nhiên chính phủ Nhật có ra chính sách ưu tiên cho các sinh quốc tế được phép làm thêm ở đây tối đa 28 tiếng mỗi tuần, tối đa là 4 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn bị phát hiện làm vượt quá giờ định cho phép, không giải trình được lý do phù hợp thì bạn sẽ phạt thậm chí có thể trục xuất về nước.

Những công việc thông thường mà các du học sinh hay làm thêm như: phụ quán ăn, dọn dẹp, phụ các cửa hàng,… hầu như các công việc này không có tính chất ổn định và lương cũng không cao. Tuy nhiên cũng sẽ hỗ trợ chi phí phần nào đó cho bạn trong việc trang trải sinh hoạt tại Nhật.

nên đi du học hay thực tập sinh nhật bản

Thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản là danh nghĩa của lao động phổ thông trong chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật. Trên thực tế cho thấy những người lao động làm việc ở Nhật chiếm hơn 66% lao động phổ thông trong các lĩnh vực xây dựng, chế biến, nông nghiệp. 34% làm việc có kỹ năng tay nghề như dệt may hàn cơ khí,…

Theo quy định nước Nhật Bản, sẽ không tiếp nhận lao động tự do nhập cảnh trái phép vào. Vì thế, người lao động Việt Nam hay bất kỳ các nước nào muốn sang Nhật làm việc chỉ có thể đi theo chương trình thực tập sinh và bắt buộc tham gia thi tuyển các đơn đi xuất khẩu lao động ở Nhật.

Những đối tượng nào nên đi du học hay thực tập sinh tại Nhật Bản

Những đối tượng nên lựa chọn đi du học Nhật Bản

Với những bạn vừa tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng, đại học ở Việt Nam nên hướng đến các chương trình đi du học tại Nhật Bản. Bởi vì, đây là một sự lựa chọn rất tốt để phát triển tương lai của bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm hiểu giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt mà thu hút được đông đảo sinh quốc tế đến du học. 

Để có thể đáp ứng nhu cầu du học Nhật, bạn cần phải đạt tối thiểu trình độ tiếng Nhật từ đủ N5. Sau khi sang Nhật du học, ít nhất 6 tháng bạn mới có thể tìm kiếm được công việc làm thêm phù hợp với mình. Lúc đấy, các kỹ năng giao tiếp cũng như trình độ tiếng của bạn đã được nâng cao sẽ dễ tìm việc làm thêm hơn.

nên đi du học hay thực tập sinh nhật bản

Đối tượng nên đi theo chương trình thực tập sinh tại Nhật

Đối với bạn có dự định sang Nhật muốn kiếm thêm thu nhập để gửi về gia đình hoặc tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên môn ở đây thì bạn nên chọn theo diện thực tập sinh hay còn gọi là đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Những bạn không có khả năng học tập tiếp để thăng tiến xa hơn thì có thể lựa chọn con đường này để có thu nhập cao và trang trải cuộc sống của mình.

Hiện tại, với việc xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có 3 chương trình dành cho người lao động lựa chọn như: thực tập sinh, điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư, kỹ thuật viên. Nếu bạn chỉ đơn thuần mong muốn tìm được công việc phù hợp, có mức thu nhập cao và ổn định thì nên lựa chọn đi theo diện thực tập sinh của Nhật Bản.

Các Topchuyengia trong đội ngũ tư vấn du học Nhật đã giải đáp các vấn đề về câu hỏi nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản dành cho các bạn. Việc lựa chọn đi theo hình thức nào thì bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng và đưa ra quyết địch phù hợp nhất cho bản thân mình.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus