Mẫu đơn thừa kế quyền sử dụng đất và những điều cần lưu ý

Mẫu đơn thừa kế quyền sử dụng đất được quy định ra sao? Cần lưu ý những gì khi nhận thừa kế này? Đây là vấn đề được hầu hết người dân quan tâm, vì nó ảnh hưởng đến lợi ích của chủ thể. Cùng tìm hiểu chi tiết về nhận thừa kế quyền sử dụng đất tại bài viết dưới đây.

Đương sự đang gặp các khó khăn khi thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề này như không đủ điều kiện thừa kế, quyền sử dụng đất xảy ra tranh chấp,… Liên hệ đến những luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm để được hỗ trợ đưa ra các giải pháp xử lý các vấn đề trên một các dễ dàng thông qua Askany.

Các quy định về quyền sử dụng đất từ thừa kế

Các quy định về quyền sử dụng đất từ thừa kế
Các quy định về quyền sử dụng đất từ thừa kế

Luật Đất đai hiện hành, quy định các vấn đề về thừa kế quyền sử dụng đất như sau:

 • Người thừa kế quyền sử dụng đất có những quyền sau:

Các quyền sử dụng đất theo pháp luật như chuyển nhượng, mua bán,..

Quyền sở hữu nhà ở kết hợp với quyền sử dụng đất nếu di sản là nhà ở.

Quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất nếu di sản là tài sản kết nối với đất.

 • Cần đáp ứng các điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất:

Chủ thể là người thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế hoặc là người được nêu trong di chúc thừa kế đất đai.

 • Chủ thể phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Thời điểm mở thừa kế quyền sử dụng đất là khi người để lại di sản qua đời.

Mẫu đơn thừa kế quyền sử dụng đất

Mẫu đơn thừa kế quyền sử dụng đất
Mẫu đơn thừa kế quyền sử dụng đất

 

Luật sư chuyên tư vấn các vấn đề luật đất đai lên thổ cư, luật thừa kế nhà đất,… cho biết nội dung của đơn xin thừa kế quyền sử dụng đất bao gồm các thông tin sau:

 • Tên, địa chỉ, số điện thoại của người gửi đơn xin đăng ký thừa kế.
 • Tên, địa chỉ, số điện thoại của người để lại di sản thừa kế.
 • Mối quan hệ thừa kế giữa người gửi đơn và người để lại di sản.
 • Thông tin về quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất được thừa kế, bao gồm: diện tích, vị trí, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ có liên quan.
 • Ngày, tháng, năm viết đơn và chữ ký của người gửi đơn xin đăng ký thừa kế.

Những điều cần lưu ý khi nhận thừa kế là quyền sử dụng đất

Những điều cần lưu ý khi nhận thừa kế là quyền sử dụng đất
Những điều cần lưu ý khi nhận thừa kế là quyền sử dụng đất

Luật sư giàu kinh nghiệm trong mua bán chuyển nhượng đất đai, thừa kế nhà đất lưu ý người dân những điều khi nhận quyền sử dụng đất thông qua thừa kế như sau:

 • Phải là người được thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Để chứng minh quan hệ thừa kế, cần có giấy tờ như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, hoặc quyết định nhận con nuôi, và một số tài liệu khác.
 • Cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) của người để lại di sản, trừ khi thừa kế theo quy định của pháp luật hoặc di chúc không có chứng thực. Trong trường hợp này, phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp của nhà đất thừa kế.
 • Thực hiện thủ tục chuyển quyền thừa kế đất đai, bao gồm chuẩn bị, nộp hồ sơ, tiếp nhận và xử lý hồ sơ, cũng như nộp các loại phí, lệ phí, thuế liên quan. Hồ sơ cần nộp tại cơ quan đăng ký đất đai.
 • Thực hiện quyền thừa kế trong thời hạn, là 10 năm kể từ ngày người để lại di sản qua đời hoặc mất tích. Quá thời hạn này, quyền thừa kế sẽ mất, trừ khi có lý do hợp lý được công nhận theo luật.

 

Bài viết trên đã cung cấp mẫu đơn thừa kế quyền sử dụng đất và những điều người dân cần phải lưu ý. Thực tế, thừa kế đất là một vấn đề phức tạp và dễ xảy ra tranh chấp. Vì thế, để hạn chế tối đa các rủi ro pháp lý trong trường hợp này, người dân nên tìm đến sự hỗ trợ từ những luật sư hàng đầu tại Askany. Họ sẽ hỗ trợ giải quyết suôn sẻ các vấn đề pháp lý như không đủ điều kiện thừa kế, quyền sử dụng đất hết hạn,…

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus