Luật ly dị và quyền nuôi con: Những quy định quan trọng cần biết

Luật ly dị và quyền nuôi con được biết đến là cơ sở quan trọng để xác định người trực tiếp nuôi dưỡng con dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con. Vậy luật này có những quy định quan trọng nào? Bài viết dưới đây, các luật sư tư vấn Luật hôn nhân miễn phí sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về các quy định về quyền nuôi con khi vợ chồng ly dị. 

Bạn đang gặp khó khăn trong việc giành quyền nuôi con, đừng lo lắng, hãy tìm đến các luật sư tư vấn ly hôn thuận tình để được hỗ trợ pháp lý và hướng dẫn thủ tục khởi kiện hiệu quả nhất.

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly dị?

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly dị?

Quyền nuôi con sau khi ly dị thường căn cứ vào quyền lợi của con theo nhiều khía cạnh và Tòa án sẽ đưa ra quyết định tùy theo tình huống cụ thể. Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con sau khi ly dị như sau:

  • Sau khi ly dị, cha mẹ vẫn giữ quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động tạo ra tài sản tự nuôi mình. 
  • Vợ và chồng có thể tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly dị. Trong trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi, dựa trên quyền lợi toàn diện của con. Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét thêm nguyện vọng của con.
  • Ly hôn khi con 3 tháng tuổi trở xuống, người mẹ được ưu tiên trực tiếp nuôi dưỡng con, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc khi cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, việc quyết định quyền nuôi con sau khi ly dị sẽ tuân theo các quy định này, đặc biệt quan trọng là xem xét lợi ích và quyền lợi toàn diện của con.

Căn cứ để giành quyền nuôi con khi ly dị 

Nếu một trong hai bên mong muốn giành quyền nuôi con sau khi ly dị, thì cả hai phải tiến hành các bước sau:

  • Thảo luận về người sẽ trực tiếp nuôi con và thỏa thuận về quyền và trách nhiệm của mỗi bên đối với con.
  • Trường hợp không thể thỏa thuận, Tòa án sẽ dựa trên các yếu tố quan trọng nhằm xác định điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con, tập trung vào các khía cạnh quan trọng như:
    • Điều kiện vật chất, bao gồm lĩnh vực như nơi ở, thức ăn, môi trường sinh hoạt, cũng như điều kiện học tập và giáo dục con.
    • Điều kiện tinh thần, bao gồm thời gian dành cho chăm sóc, việc dạy dỗ con, quan hệ tinh thần đã có với con từ trước, cũng như khả năng tạo điều kiện cho con trải nghiệm niềm vui, tính cách đạo đức, và sự phát triển học vấn của cha mẹ.

Để giành quyền nuôi con sau ly dị, các bên cần thương lượng với nhau. Trong trường hợp không thể thỏa thuận, Tòa án sẽ đánh giá tất cả các yếu tố này và ra quyết định dựa trên quyền lợi tốt nhất của con.

Thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con khi ly dị 

Thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con khi ly dị 

Thủ tục giành quyền nuôi con được điều chỉnh theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Bắt đầu quy trình bằng việc nộp hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con tại Tòa án Nhân dân cấp quận/huyện nơi mà người đệ đơn đang cư trú hoặc làm việc.

Bước 2: Sau khi Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện và hồ sơ đầy đủ, Tòa án sẽ phát ra thông báo yêu cầu người đệ đơn nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Người đệ đơn phải thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện, và sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ tiếp nhận và thụ lý vụ án, tiến hành xem xét và giải quyết vụ án theo quy trình thông thường. Cuối cùng, Tòa án sẽ đưa ra Bản án hoặc Quyết định về việc thay đổi quyền nuôi con.

Kết luận 

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã thêm hiểu hơn về luật ly dị và quyền nuôi con được pháp luật hiện hành quy định. Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn băn khoăn về nội dung bài viết truyền tải hay có các vướng mắc khác về hôn nhân gia đình, chẳng hạn như trường hợp nào được ly hôn đơn phương, hãy liên hệ với các luật sư hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp nhanh chóng, chính xác.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus