Luật đăng ký kết hôn với người nước ngoài quy định như thế nào?

Luật đăng ký kết hôn với người nước ngoài là một khía cạnh pháp lý quan trọng giúp điều chỉnh quy trình và điều kiện kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Trong bối cảnh thế giới hội nhập, luật này đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình kết hôn khi có sự ngăn cách về quốc tịch. Hãy cùng khám phá sâu hơn về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây. 

Nếu bạn không biết cách giải quyết những vấn đề như khám sức khỏe để đăng ký kết hôn có bắt buộc không hoặc nam bao nhiêu tuổi được đăng ký kết hôn, đừng ngần ngại truy cập ứng dụng Askany để được các luật sư hàng đầu tư vấn và cung cấp lời giải đáp đúng nhất.

Giấy tờ quan trọng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ quan trọng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ cần nộp

 • Hộ chiếu, CMND, thẻ CCCD hoặc các giấy tờ khác chứa hình ảnh và thông tin cá nhân, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, và có giá trị để xác minh danh tính của công dân Việt Nam.
 • Người nước ngoài cần xuất trình bản chính của hộ chiếu để xác minh danh tính của họ. Trong trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình, họ có thể sử dụng giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn (trong giai đoạn chuyển tiếp).

Giấy tờ cần xuất trình

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, bao gồm thông tin đầy đủ của cả hai bên nam và nữ. Cả hai bên nam và nữ có thể cung cấp thông tin này trong một Tờ khai đăng ký kết hôn chung. Tham khảo thêm cách viết đơn xin đăng ký kết hôn để hiểu rõ hơn về việc này. 
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp thể hiện cả hai bên không mắc bệnh tâm thần hoặc bất kỳ bệnh khác nào có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và quản lý hành vi của họ.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được cơ quan thẩm quyền của quốc gia đó cấp, với thời hạn còn giá trị, và xác nhận rằng hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng.
 • Trong trường hợp quốc gia nơi người nước ngoài đóng cư không cung cấp xác nhận tình trạng hôn nhân, người đó có thể thay thế bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó xác nhận rằng người đó đủ điều kiện kết hôn theo luật pháp của quốc gia đó.
 • Thời hạn sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài sẽ dựa vào thời hạn được ghi trên giấy tờ đó. Trong trường hợp giấy tờ không có thời hạn cụ thể, giấy tờ này và giấy xác nhận từ tổ chức y tế sẽ có giá trị trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp.
 • Người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài cần nộp bản sao của hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam định cư tại Việt Nam (trong giai đoạn chuyển tiếp).

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có nghị định thường trú hoặc tạm trú, thực hiện việc đăng ký kết hôn trong trường hợp:

 • Kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.
 • Kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau, trong đó ít nhất một bên định cư ở nước ngoài.

Cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao và các cơ quan đại diện khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài tiến hành việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, miễn là việc đăng ký đó không vi phạm pháp luật của quốc gia đó.

Trong trường hợp công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn kết hôn với công dân Việt Nam khác, Cơ quan đại diện cũng thực hiện việc đăng ký kết hôn nếu có yêu cầu.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi tin rằng với những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn đọc thêm hiểu rõ hơn về các quy định của việc kết hôn với người nước ngoài. Bên cạnh đó, nếu bạn còn băn khoăn về nội dung bài viết, hãy liên hệ trực tiếp với các luật sư hôn nhân gia đình kinh nghiệm dày dặn tại ứng dụng Askany để được hướng dẫn và tư vấn pháp lý một cách toàn diện nhất.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus