lệnh MP trong chứng khoán

Giới thiệu về Lệnh MP trong chứng khoán

Lệnh MP trong chứng khoán là một loại lệnh giao dịch trong chứng khoán được sử dụng rất nhiều. Nếu bạn muốn tham gia vào việc giao dịch, mua bán cổ phiếu, bạn chắc chắn phải biết lệnh MP là gì. Hãy cùng mentor chứng khoán tìm hiểu về loại lệnh chứng khoán này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu lệnh MP trong chứng khoán

Lệnh Market Price (MP) là loại lệnh tự động khớp theo giá thị trường (market price). Nó sẽ giúp cho chúng ta mua và bán cổ phiếu ở mức giá tốt nhất mà thị trường có được. Nói cách khác, khi sử dụng lệnh MP trong chứng khoán, nhà đầu tư đang mua hoặc bán cổ phiếu một cách nhanh nhất, bất chấp mức giá nào. Vì thế nền tảng sẽ tự động khớp lệnh với giá được coi là tốt nhất.

Lệnh MP chỉ có tại sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE). Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE. Trên sàn HOSE, lệnh mua MP có ký hiệu là B, lệnh bán có ký hiệu là S. Lệnh MP sẽ tự động bị hủy nếu không tìm được đối tác mua/bán có đủ số lượng cổ phiếu tương đương.

Nguyên tắc khớp lệnh MP

lệnh MP trong chứng khoán

Như đã nói ở trên, lệnh MP sẽ tự động được khớp với mức giá tốt nhất, nghĩa là giá bán thấp nhất và giá mua cao nhất trên thị trường lúc đó. Lệnh MP sẽ được khớp liên tục cho đến khi hết khối lượng giao dịch hoặc không còn tìm được bên đối ứng trên thị trường.

Nếu không tìm được bên đối ứng mà lượng đặt lệnh vẫn còn, lệnh MP lúc này trở thành lệnh LO. Mức giá khớp của lệnh LO sẽ là mức giá cuối cùng mà lệnh MP thực hiện trước đó, bất kể đó là giá trần hay giá sàn. Xem thêm hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không.

Ưu điểm của lệnh MP

  • Lệnh MP sẽ được ưu tiên thực hiện trước các lệnh trong chứng khoán còn lại trên sàn HOSE. Bạn có thể tận dụng để mua bán cổ phiếu trong chớp mắt.
  • Vì lệnh MP được giao dịch liên tục, nó sẽ giúp tăng tính thanh khoản.
  • Khi dùng lệnh MP trong chứng khoán, nhà đầu tư không cần nhập giá, giúp tăng tốc thao tác mua bán cổ phiếu. 

Nhược điểm của lệnh MP

  • Nếu giá đi ngược lại với dự đoán của nhà đầu tư, lệnh MP sẽ nhanh chóng trở thành một lệnh thua lỗ cực xấu.
  • Nếu khối lượng lệnh MP quá lớn, nó sẽ ảnh hưởng mạnh tới giá cổ phiếu vì được ưu tiên khớp lệnh. Điều này dẫn tới sự mất bình ổn giá trên thị trường.

Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng lệnh MP?

lệnh MP trong chứng khoán

Các bạn chỉ nên sử dụng lệnh MP trong chứng khoán khi bạn đang thực hiện một giao dịch ngay lập tức. Đây là các trường hợp bạn đã chắc chắn giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc cổ phiếu đó sẽ bị bán tháo. Lệnh MP trong chứng khoán sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi mà nhà đầu tư đưa ra dự đoán chính xác về hướng đi tiếp theo của thị trường trong thời gian ngắn.

Điều đó có nghĩa là, nếu dự đoán sai về hướng giá trong ngắn hạn, lệnh MP sẽ là thứ hại các nhà đầu tư. Thậm chí, sử dụng sai lúc sẽ khiến chúng ta bị cháy tài khoản chứng khoán. Vì thế, các nhà đầu tư mới sẽ được khuyên là không nên dùng lệnh MP. Chỉ khi đã có kỹ năng phân tích thị trường chắc tay thì bạn hãy nghĩ tới loại lệnh này.

Kết luận

Các chuyên gia trong bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu lệnh MP trong chứng khoán là gì. Đây là một loại lệnh chỉ sử dụng trong các trường hợp đặc biệt mà thôi. Nếu muốn học thêm về kỹ năng giao dịch chứng khoán, bạn hãy tìm tới các chuyên gia đầu tư trong bài trên ứng dụng Askany. Tại ứng dụng Askany, bạn có thể dễ dàng đặt lịch tư vấn, học hỏi với các chuyên gia tài chính hàng đầu trên thị trường chứng khoán hiện nay.

NẾU BẠN CHƯA CÓ TÀI KHOẢN CHATGPT PLUS THÌ CÓ THỂ TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus