Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ đất thừa kế có di chúc

Làm sổ đỏ đất thừa kế có di chúc là một bước không thể thiếu trong quy trình nhận thừa kế bất động sản. Sổ đỏ là loại giấy tờ vô cùng quan trọng giúp người dân chính thức sở hữu đất đai thừa kế một cách hợp pháp. Ở bài viết này, các luật sư sẽ cho bạn biết chi tiết các thủ tục làm sổ đỏ cho đất thừa kế diễn ra như thế nào. Đây là những luật sư chuyên tư vấn luật thừa kế đất đai trên ứng dụng Askany. Ứng dụng này là nơi bạn có thể liên hệ luật sư nhanh chóng để giải quyết mọi thủ tục hành chính phức tạp của việc làm sổ đỏ khi nhận thừa kế đất.

Thủ tục khai nhận thừa kế có di chúc

Để khai nhận di sản, người dân cần thực hiện thủ tục tại phòng công chứng địa phương. Tại đó, họ sẽ giao nộp các giấy tờ tùy thân và bản sao di chúc cho công chứng viên hoặc cán bộ thụ lý hồ sơ. Sau đó, công chứng viên sẽ phát hành thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn có đất đai thừa kế.

Thủ tục khai nhận thừa kế có di chúc
Thủ tục khai nhận thừa kế có di chúc

Khi nhận lại bản niêm yết thừa kế và có xác nhận từ UBND phường, xã mà không có sự tranh chấp hay khiếu kiện, công chứng viên sẽ hẹn ngày để ký kết văn bản khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản. Trong ngày hẹn, người thừa kế sẽ mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ đã nộp tại phòng công chứng để thực hiện việc ký kết văn bản khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất thừa kế có di chúc

Điều 100 và 101 luật Đất đai đã có các quy định về điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng cho đất thừa kế như sau:

  • Đất thừa kế phải có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất theo như quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  • Nếu đất thừa kế không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phải thỏa các điều kiện ở Điều 101 Luật Đất đai.
  • Đất thừa kế phải được UBND xã xác nhận là không thuộc diện tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.
  • Trong trường hợp không bắt buộc nộp tiền sử dụng đất, đất thừa kế phải đang được sử dụng trước ngày 1.7.2014. Người để lại đất phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương và có trực tiếp tham gia sản xuất nông/lâm nghiệp hoặc làm muối, nuôi trồng thuỷ sản tại các vùng khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. 
  • Trong trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, đất thừa kế phải được sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1.7.2014 và không vi phạm về đất đai.
  • Đất thừa kế phải cần được UBND xác nhận phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn theo kế hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tục làm sổ đỏ đất thừa kế có di chúc

Bước 1: Làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ

Đầu tiên, người thừa kế phải làm bộ hồ sơ gồm:

  • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ.
  • Chứng từ, biên lai thể hiện đã thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc khai thuế.
  • Bản sao di chúc.
  • Giấy khai nhận di sản thừa kế.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nếu địa phương đã có bộ phận một cửa về việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, người dân sẽ nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại đó. Nếu địa phương chưa có bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ ở (chi nhánh) Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện.

Nộp hồ sơ thừa kế có di chúc
Nộp hồ sơ thừa kế có di chúc

Bước 3: Cơ quan xử lý hồ sơ

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi giấy yêu cầu bổ sung tài liệu tại chỗ. Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì họ sẽ gửi tiếp lên Chi cục Thuế để người dân thực hiện các nghĩa vụ khai thuế và đóng thuế.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nếu nhận được thông báo của Chi cục thuế, người thừa kế phải đóng các khoản tiền theo thông báo đó. Sau khi nộp thuế thì họ sẽ nhận lại hóa đơn, chứng từ. Chi cục Thuế sẽ thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai để họ tiến hành cấp sổ đỏ mới.

Bước 5: Nhận sổ đỏ mới

Người thừa kế nhận thông báo của Văn phòng đăng ký đất đai về việc tới nhận sổ đỏ mới. Toàn bộ quá trình làm sổ đỏ đất thừa kế có di chúc này sẽ diễn ra trong vòng không quá 30 ngày.

Đó là tất cả các bước để người dân làm sổ đỏ đất thừa kế có di chúc theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, rất nhiều người thấy rằng quá trình làm sổ đỏ này rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức. Vì thế khi gặp khó khăn với thủ tục này, bạn nên nhờ một luật sư thâm niên trong lĩnh vực luật Đất đai hướng dẫn chi tiết các thực hiện cho mình. Hiện nay app Askany có rất nhiều luật sư có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dạn, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề này.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus