Khi ly dị ai được quyền nuôi con? Tất tần tật các quy định quan trọng

Khi ly dị ai được quyền nuôi con là câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi quyết định chấm dứt hôn nhân. Nhằm đảm bảo các quyền lợi về mọi mặt của con, pháp luật đã ban hành những quy định cụ thể đối với vấn đề tranh chấp giành quyền nuôi con sau ly hôn. Để có thêm các thông tin đúng nhất về vấn đề nêu trên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Truy cập ngay ứng dụng Askany để được tư vấn giành quyền nuôi con một cách chi tiết nhất với các luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm.

Ai được quyền nuôi con sau khi ly dị?

Ai được quyền nuôi con sau khi ly dị?
Ai được quyền nuôi con sau khi ly dị?

Vấn đề giao con cho một bên nuôi trực tiếp là một trong những vấn đề tranh chấp nghiêm trọng sau khi ly dị bên cạnh việc xác định tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản nào.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có những quy định cụ thể về việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi hai vợ chồng ly dị, điều này nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên liên quan. Theo Điều 81 của luật này:

  • Sau ly dị, cả cha và mẹ tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái chưa thành niên, con đã thành niên bị mất đi năng lực hành vi dân sự hoặc không thể lao động.
  • Vợ và chồng có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau khi hôn nhân chấm dứt. Trong trường hợp không có thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên để trực tiếp nuôi dưỡng, dựa vào quyền lợi toàn diện của con. Nếu con đã tròn 7 tuổi trở lên, ý kiến của con cũng được Tòa án xem xét.
  • Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ để trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu người mẹ không có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con, Tòa án sẽ xem xét tình huống cụ thể.

Khi tiến hành ly hôn, hai vợ chồng cần thỏa thuận về quyền nuôi con. Tòa án chỉ can thiệp và giải quyết tranh chấp khi không có thỏa thuận hoặc khi hai bên không thể đạt được thỏa thuận, dựa trên quy định của Luật hôn nhân gia đình và tôn trọng các nguyên tắc để bảo vệ quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Thay đổi quyền nuôi con sau khi có quyết định của Toà án được không?

Thay đổi quyền nuôi con sau khi có quyết định của Toà án được không?
Thay đổi quyền nuôi con sau khi có quyết định của Toà án được không?

Mặc dù Tòa án đã đưa ra quyết định về người được giao quyền nuôi con, thậm chí trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án sau một vụ kiện tranh chấp, quyền này không được coi là tuyệt định và không thay đổi theo từng tình huống cụ thể và thời điểm. Quyền này vẫn có thể thay đổi người nuôi con trong các trường hợp sau:

  • Khi cha mẹ đạt được thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con.
  • Nếu con đã tròn 7 tuổi, việc thay đổi người nuôi con phải được thực hiện dựa trên ý kiến của con.
  • Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người đang trực tiếp nuôi con nếu họ thấy rằng người còn lại không đủ khả năng hoặc điều kiện để chăm sóc và đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con.
  • Trong tình huống mà cả cha lẫn mẹ đều không đủ điều kiện để nuôi dạy con, Tòa án sẽ ra quyết định về việc giao quyền nuôi con cho người giám hộ.

Những điều kiện để giành quyền nuôi con thành công

Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn? Cha mẹ cần chứng minh đủ điều kiện cả về khía cạnh kinh tế và tinh thần để tạo một môi trường phát triển tốt cho con, bao gồm trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục.

  • Về khía cạnh kinh tế, một trong hai cha mẹ phải chứng minh rằng họ có đủ điều kiện về thu nhập, tài sản và một nơi ở ổn định để cung cấp cho con. Điều này đảm bảo rằng con sẽ có các điều kiện cơ bản về vật chất được đáp ứng.
  • Về khía cạnh tinh thần, cha mẹ cần chứng minh rằng họ có đủ thời gian để dành cho con, chăm sóc, và nuôi dưỡng con. Tình thần này cần được thể hiện qua việc đặt con lên hàng đầu và tạo một môi trường ấm áp và yêu thương cho con phát triển tốt nhất.

Việc chứng minh cả về khía cạnh kinh tế và tinh thần sẽ giúp cha mẹ xác định quyền lợi của họ và đảm bảo rằng quyết định về quyền nuôi con sẽ được đưa ra dựa trên lợi ích tốt nhất cho con.

Kết luận 

Hy vọng qua bài viết bạn đã có câu trả lời cụ thể cho vấn đề khi ly dị ai được quyền nuôi con, cũng như những quy định liên quan. Ngoài những thông tin do chúng tôi cung cấp, bạn có thể hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con từ các luật sư hàng đầu tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus