Giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn tiến hành như thế nào?

Giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn là tình huống được nhiều người chồng quan tâm sau khi Toà án đưa ra quyết định về người trực tiếp nuôi dưỡng con và họ cho rằng việc vợ cũ tái hôn có thể ảnh hưởng đến điều kiện phát triển của con. Vậy làm gì để giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn. Cập nhật chi tiết các thông tin liên quan được các chuyên gia Luật hôn nhân gia đình cung cấp trong bài viết dưới đây. 

Nếu bạn đang có những câu hỏi về hôn nhân gia đình chưa biết giải quyết như thế nào, chẳng hạn như cách đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú hoặc muốn huỷ giấy đăng ký kết hôn làm sao, hãy để các luật sư tại Askany giải đáp cho bạn chỉ với vài bước cài đặt ứng dụng đơn giản. 

Vợ cũ tái hôn có được giành quyền nuôi con không?

Vợ cũ tái hôn có được giành quyền nuôi con không?
Vợ cũ tái hôn có được giành quyền nuôi con không?

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi dưỡng con cái, nếu vợ chồng có khả năng thỏa thuận đạt được một quyết định cuối cùng, họ có thể đề nghị Tòa án thay đổi người nuôi con để đáp ứng lợi ích của con. Sự thỏa thuận này phải là tự nguyện của cả hai bên và phải được ghi thành văn bản.

Tòa án quyết định về việc nuôi con dựa trên nguyên tắc đảm bảo toàn diện quyền lợi của con. Do đó, để được công nhận quyền nuôi con, cha mẹ cần phải cung cấp bằng chứng rằng họ đáp ứng đủ điều kiện để nuôi con. Các yếu tố cụ thể bao gồm:

Điều kiện về vật chất

Cha/mẹ đang xin quyền nuôi con sau khi ly hôn phải chứng minh rằng họ có môi trường sống ổn định để nuôi con hoặc chứng minh rằng người hiện tại đang nuôi con không còn cung cấp môi trường ổn định. Điều kiện về môi trường sống bao gồm:

 • Cung cấp một nơi ở ổn định cho con.
 • Có khả năng cung cấp thu nhập để nuôi con.

Điều kiện về tinh thần:

Quá trình phát triển toàn diện của trẻ không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố vật chất mà còn dựa vào yếu tố tinh thần. Các yếu tố tinh thần cần được chứng minh bao gồm:

 • Chứng minh rằng cha/mẹ có đủ thời gian và sức khỏe tốt để chăm sóc con.
 • Chứng minh rằng việc tái hôn của cha/mẹ không ảnh hưởng đến quyền lợi học tập và giải trí của con.
 • Điều này nhấn mạnh rằng việc thay đổi người nuôi con phải dựa trên lợi ích của con và phải tuân theo các quy định pháp luật liên quan mà không vi phạm nguyên tắc của đạo đức và tâm lý.

Hồ sơ giành quyền nuôi con khi vợ cũ tái hôn

Trong trường hợp mà vợ chồng không thể tự thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi họ tái hôn, bên một phía có quyền tiến hành kiện đòi và yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con. Để làm điều này, quá trình chuẩn bị hồ sơ yêu cầu các tài liệu và chứng cứ sau:

 • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con.
 • Bản án/quyết định ly hôn (bản sao và đã được chứng thực).
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của cả hai phụ huynh.
 • Giấy khai sinh của con (bản sao và đã được chứng thực).
 • Các tài liệu và chứng cứ mà bạn muốn sử dụng làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.
 • Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác là quan trọng để đảm bảo rằng Tòa án có đủ thông tin cần thiết để xem xét và đưa ra quyết định liên quan đến việc thay đổi người nuôi con.

Trình tự thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn

Trình tự thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn
Trình tự thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn

Bước 1: Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ như đã nêu ở phần trước và nộp tại Tòa án dân sự quận/huyện nơi người đang trực tiếp nuôi con cư trú hoặc làm việc. 

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ khởi kiện, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và xem xét nó trong khoảng 3 ngày làm việc. Chánh án Tòa án sẽ chỉ định một Thẩm phán để xem xét đơn khởi kiện.

Nếu hồ sơ đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết, Tòa án sẽ thông báo bạn nộp tiền tạm ứng án phí trong 8 ngày. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện hoặc cần bổ sung, Thẩm phán sẽ thông báo cho bạn điều chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Tòa án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và chứng cứ và hòa giải tranh chấp theo quy định.

Bước 4: Nếu hòa giải không thành công, phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ được mở theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu một trong các bên không đồng ý với bản án của tòa thì có quyền kháng cáo trong khoảng thời gian quy định.

Kết luận 

Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm thông tin về quy trình giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn, cũng như các điều kiện giúp việc giành quyền nuôi con thành công. Bên cạnh đó, mọi thắc mắc về luật hôn nhân gia đình của bạn sẽ được các luật sư hàng đầu tại Askany hỗ trợ tư vấn và giải đáp toàn diện, thậm chí là những vấn đề phức tạp như thủ tục xin cấp lại đăng ký kết hôn.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus