Làm sao để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là lựa chọn của nhiều chuyên gia chứng khoán trên thị trường ngày nay. Đây là cách đầu tư mang lại nhiều tiềm năng lợi nhuận, nhưng sẽ yêu cầu nhiều kỹ năng và kiến thức. Nếu muốn học hỏi về cách đầu tư này, hãy xem hướng dẫn của các chuyên gia chứng khoán về cách đầu tư dài hạn ở bài viết dưới đây.

Đầu tư, đừng đầu cơ

đầu tư cổ phiếu dài hạn

Nếu bạn đầu tư, bạn sẽ nhận được kết quả của một nhà đầu tư. Nếu bạn đầu cơ, bạn sẽ nhận được kết quả của một nhà đầu cơ. Sự khác biệt giữa chúng là gì? 

Một hoạt động đầu tư cổ phiếu dài hạn là một hoạt động dựa trên phân tích kỹ lưỡng, hứa hẹn sự an toàn của tiền gốc và lợi nhuận tương xứng. Các hoạt động không đáp ứng các yêu cầu này được gọi là đầu cơ. Đầu tư cổ phiếu dài hạn vào các mã chứng khoán tốt hiện nay và giao dịch ở mức định giá hợp lý sẽ được gọi là đầu tư.

Mặt khác, đầu tư vào một cổ phiếu thua lỗ hoặc trả giá quá cao cho một cổ phiếu chất lượng tốt rất có thể sẽ được coi là đầu cơ.

Bỏ thời gian ra nghiên cứu

Nếu bạn là người dành toàn bộ thời gian cho đầu tư cổ phiếu dài hạn và có thể dành thời gian và công sức cần thiết, thì bạn nên có một phần lớn danh mục đầu tư của mình vào cổ phiếu thay vì tiền gửi cố định hoặc trái phiếu.

Bên cạnh đó, bạn nên có tỷ lệ phân bổ cổ phiếu cao hơn một chút cho các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thay vì các cổ phiếu giá rẻ. Xem thêm có nên mua cổ phiếu giá rẻ.

Mặt khác, nếu bạn đang làm công việc bán thời gian và không thể dành thời gian và công sức cần thiết, thì có lẽ bạn nên đầu tư như nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế đầu tư vào cổ phiếu blue chip, cổ phiếu an toàn và ít vốn hóa trung bình và nhỏ.

Canh thời gian và canh giá

đầu tư cổ phiếu dài hạn

Có hai cách chính để kiếm lợi nhuận từ những biến động trên thị trường chứng khoán, đó là canh thời gian và canh giá. Khi canh thời gian, bạn đang mua và bán dựa trên xu hướng cơ bản về giá. Nếu giá đang trong xu hướng tăng, nhà đầu tư sẽ mua và thời điểm giá đi vào xu hướng giảm, nhà đầu tư sẽ bán.

Mặt khác, việc canh giá dựa trên khái niệm giá trị nội tại. Mỗi cổ phiếu có một giá trị nội tại dựa trên khả năng thu nhập của nó. Do đó, người ta chỉ mua một cổ phiếu nếu nó đang giao dịch ở mức chiết khấu ít nhất 20% so với giá trị nội tại và bán nếu cổ phiếu đã đạt hoặc cao hơn nhiều so với giá trị nội tại của nó.

Không cần phải nói, canh giá là một cách đầu tư hợp lý và đáng tin cậy hơn và do đó, là chìa khóa dẫn đến thành công đầu tư cổ phiếu dài hạn. Vì vậy, biết sự khác biệt giữa canh thời gian và canh giá là vô cùng quan trọng.

Danh mục đầu tư phải đa dạng

Dù bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không thể có tỷ lệ thành công 100% trong đầu tư. Đó là lý do tại sao, có một danh mục đầu tư đủ đa dạng là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn phải luôn đề phòng việc đa dạng hóa quá nhiều. Theo quan điểm của các chuyên gia, nguyên tắc đầu tư tốt là có tối thiểu 15 đến tối đa 30 cổ phiếu trong danh mục đầu tư của một người. Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài.

Kết luận

Đó chính là 4 lời khuyên của các chuyên gia tài chính dành cho những ai muốn đầu tư cổ phiếu dài hạn thành công. Để học thêm nhiều mẹo hơn về cách chơi chứng khoán như thế nào, bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp cho chúng ta liên hệ tư vấn, gặp gỡ các mentor chứng khoán hàng đầu trên thị trường hiện nay. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên, bài học quý giá từ chính kinh nghiệm bản thân.

NẾU BẠN CHƯA CÓ TÀI KHOẢN CHATGPT PLUS THÌ CÓ THỂ TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus