cổ phiếu penny là gì

Cổ phiếu Penny là gì? Có nên đầu tư không?

Là một nhà đầu tư chứng khoán, bạn đã biết cổ phiếu penny là gì chưa? Đây là một loại tài sản tài chính đặc biệt trong nhóm cổ phiếu mà có thể giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Hãy xem bài viết sau để các mentor chứng khoán giải thích cho bạn cổ phiếu penny là gì.

Cổ phiếu penny là gì?

cổ phiếu penny là gì

Cổ phiếu penny là cổ phiếu của các công ty đại chúng, nhỏ có giá thấp và khối lượng giao dịch thấp, hầu hết được giao dịch trên thị trường tự do (OTC) thay vì trên các sàn giao dịch lớn như HoSE hoặc HNX. Xem thêm cách mua cổ phiếu trên sàn HoSE.

Theo luật chứng khoán mới nhất, cổ phiếu penny là những cổ phiếu giao dịch với giá dưới 10,000 đồng một cổ phiếu. Ở nước ngoài, giá của cổ phiếu penny phải là dưới 5 đô, mặc dù thuật ngữ này chỉ dùng để chỉ những cổ phiếu giao dịch dưới 1 đô la một cổ phiếu, do từ penyy nghĩa là một xu.

Do khối lượng giao dịch thấp và tương đối ít người biết đến, các cổ phiếu penny có đặc điểm là chênh lệch giá mua và giá bán cao. Không giống như các cổ phiếu phổ biến hơn giao dịch liên tục trên các sàn giao dịch lớn, cổ phiếu penny có ít người mua và người bán, vì vậy các giao dịch có thể mất nhiều thời gian để thực hiện. Ngoài ra, vì cổ phiếu penny thường có số lượng cổ phiếu tương đối nhỏ nên chúng rất dễ biến động giá. Các giao dịch riêng lẻ, đặc biệt là nhiều cổ phiếu cùng một lúc, có thể gây ra biến động giá đáng kể.

Tất cả những yếu tố này làm cho cổ phiếu penny trở nên rất rủi ro so với cổ phiếu truyền thống.

Các đặc điểm của cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu penny rủi ro hơn nhiều so với cổ phiếu truyền thống vì nhiều lý do. Thị trường này tương đối kém thanh khoản, vì vậy những người bán muốn rút tiền từ cổ phiếu của họ có thể khó tìm được người mua kịp thời. Và, vì giá cổ phiếu penny rất dễ biến động, nên tình trạng thiếu thanh khoản này có thể dẫn đến việc cổ phiếu mất giá trị đáng kể giữa thời điểm đặt lệnh bán và khi nó được thực hiện.

Các cổ phiếu penny hấp dẫn các nhà đầu cơ vì chúng rẻ và do đó có tiềm năng tăng giá trị đáng kể. Vì lý do này, những người quảng bá cổ phiếu penny đã được biết là tích cực tiếp thị cổ phiếu cho những người tiêu dùng thiếu hiểu biết.

Những người quảng bá này mua cổ phiếu của các công ty đáng ngờ (đôi khi là các công ty được tạo ra với mục đích duy nhất là gian lận chứng khoán) với giá rẻ, sau đó quảng bá chúng một cách lừa đảo để đẩy giá cổ phiếu lên trước khi thanh lý cổ phiếu của chính họ để kiếm lời, làm giảm giá trị cổ phiếu của những người khác trong quá trình này.

Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu penny?

cổ phiếu penny là gì

Đối với nhà đầu tư trung bình, thụ động, cổ phiếu penny có thể gây ra nhiều rắc rối hơn so với giá trị của chúng. Mặc dù chúng có tiềm năng tăng giá đáng kể, nhưng chúng có rủi ro và chịu ít quy định hơn nhiều so với các cổ phiếu giao dịch trên các sàn giao dịch lớn. Ngoài ra, nhiều người gần như phá sản và bị cháy tài khoản chứng khoán vì giao dịch cổ phiếu penny.

Nói như vậy, nhiều công ty lớn, thành công hiện đang giao dịch với khối lượng lớn trên các sàn giao dịch lớn đã bắt đầu hành trình của họ dưới dạng cổ phiếu penny. Các nhà đầu tư thận trọng và tích cực, những người không ngại dành nhiều thời gian để đọc báo cáo tài chính và tìm hiểu về lịch sử, cách quản lý và kế hoạch của công ty có thể xác định được các công ty hợp pháp hiện đang giao dịch dưới dạng cổ phiếu giá rẻ nhưng có thể có một tương lai tươi sáng phía trước.

Kết luận

Các chuyên gia đã giải thích đầy đủ cổ phiếu penny là gì cho bạn thông qua bài viết trên. Nếu muốn học hỏi thêm các kiến thức về việc làm sao để chơi chứng khoán hiệu quả hơn, bạn nên tìm tới chính các chuyên gia đầu tư này thông qua ứng dụng Askany. Các chuyên gia từ Askany sẽ hướng dẫn cho bạn cách đầu tư hiệu quả nhất trên thị trường chứng khoán.

NẾU BẠN CHƯA CÓ TÀI KHOẢN CHATGPT PLUS THÌ CÓ THỂ TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus