CMND hết hạn có đăng ký kết hôn được không

CMND hết hạn có đăng ký kết hôn được không? Cách giải quyết chi tiết

CMND hết hạn có đăng ký kết hôn được không? Thực tế, không ít trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trong khi CMND đã hết hạn sử dụng. Điều này đã khiến rất nhiều người thắc mắc về cách giải quyết phù hợp. Hãy cùng các luật sư tư vấn online hôn nhân gia đình tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây. 

Mọi vướng mắc phức tạp về Luật hôn nhân gia đình, chẳng hạn như quy trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada hay thủ tục đăng ký kết hôn với người Pháp, đều được các luật sư giỏi tại ứng dụng Askany hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất.

Các điều kiện cơ bản để được đăng ký kết hôn 

Các điều kiện cơ bản để được đăng ký kết hôn 

Kết hôn là việc cả hai bên nam và nữ thiết lập một mối quan hệ vợ chồng tuân theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Điều này đòi hỏi cả nam và nữ phải thỏa mãn các điều kiện như sau:

 • Nam phải đủ từ 20 tuổi trở lên và nữ phải đủ từ 18 tuổi trở lên.
 • Quyết định kết hôn phải dựa trên sự tự nguyện của cả nam và nữ.
 • Không được mất năng lực hành vi dân sự, tức là nam và nữ phải có đủ khả năng để hiểu và thực hiện các hành vi pháp lý liên quan đến việc kết hôn.
 • Việc kết hôn không được phân vào một trong các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

CMND hết hạn sử dụng có đăng ký kết hôn được không? 

CMND hết hạn sử dụng có đăng ký kết hôn được không? 

Người muốn đăng ký kết hôn cần phải tuân theo quy định tại Điều 2, Khoản 1 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã và Điều 38, Khoản 1 Luật Hộ tịch 2014 đối với thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện. Do đó, hồ sơ đăng ký kết hôn cần bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định.
 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp bởi UBND cấp xã nơi cư trú.
 • Nếu trước đó đã từng kết hôn, cần nộp Quyết định ly hôn của Tòa án (đối với trường hợp đã ly hôn).

Như vậy, nếu CMND của bạn hết hạn, bạn có thể xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, và đảm bảo giấy tờ đó còn giá trị sử dụng. Các giấy tờ thay thế này có thể là giấy khai sinh, giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân.

Những loại giấy tờ có thể thay thế CMND khi đăng ký kết hôn

Kết hôn là một trong những sự kiện quan trọng trong quy trình hộ tịch, bên cạnh việc khai sinh, giám hộ, nhận cha, mẹ, con, thay đổi thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc.

Người muốn đăng ký kết hôn cần phải xuất trình các loại giấy tờ có dán ảnh và cung cấp thông tin cá nhân được cơ quan thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng dùng để xác minh danh tính của người yêu cầu.

Vì vậy, nếu bạn không có CMND, bạn có thể thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu.
 • Thẻ căn cước công dân.
 • Giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân, do cơ quan có thẩm quyền cấp, chẳng hạn như bằng lái xe.

Lưu ý rằng tất cả các giấy tờ cá nhân sẽ được sử dụng để xuất trình khi đăng ký kết hôn phải còn giá trị sử dụng.

Kết luận 

Hy vọng qua bài viết bạn đã có câu trả lời đúng nhất cho vấn đề CMND hết hạn có đăng ký kết hôn được không. Bên cạnh đó, bạn có thể trực tiếp liên hệ với các luật sư tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ giải đáp hoặc tư vấn pháp lý về bất kỳ vấn đề hôn nhân gia đình nào, chẳng hạn như độ tuổi đăng ký kết hôn đối với nữ là bao nhiêu

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus