chatgpt-la-gi

Chat GPT là gì? Cần biết gì về Chat GPT để chuẩn bị cho tương lai?

Sống ở thời đại này mà không biết Chat GPT là gì thì không được. Đây được coi là phần mềm trí tuệ nhân tạo hiện đại bậc nhất hiện nay. Chat GPT có cực kỳ nhiều ứng dụng vào vô số lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết này, Cẩm Nang Chia Sẻ sẽ giải thích đầy đủ về chatbot trí tuệ nhân tạo trên là Chat GPT.

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

Chat GPT là gì?

ChatGPT là một chatbot trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi công ty nghiên cứu AI tên là OpenAI. Được ra mắt vào tháng 11 năm 2022, nó có thể có các cuộc trò chuyện về các chủ đề từ lịch sử đến triết học, tạo lời bài hát theo phong cách của Taylor Swift hoặc đề xuất cách chỉnh sửa code lập trình…

ChatGPT và cả Chat GPT plus hiện nay, được đào tạo dựa trên một tập hợp lớn các báo cáo, trang web và bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội được thu thập từ internet cũng như các cuộc hội thoại thời gian thực, chủ yếu bằng tiếng Anh, với các nhà thầu con người do OpenAI thuê. Nó học cách bắt chước ngữ pháp và cấu trúc của văn bản và phản ánh các cụm từ được sử dụng thường xuyên.

chatgpt-la-gi

OpenAI đã phát triển Chat GPT như một phần của chiến lược xây dựng phần mềm AI sẽ giúp công ty thu được lợi nhuận. Vào tháng 1, Microsoft, đối tác chiến lược của họ, đã tiết lộ khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la mới vào OpenAI và cho biết họ có kế hoạch đưa ChatGPT vào ứng dụng tìm kiếm Bing và các sản phẩm khác của mình.

Chat GPT hoạt động ra sao?

Cách thức hoạt động của Chat GPT nằm ở nửa sau của tên nó. GPT là viết tắt của cụm từ Generative Pre-training Transformer – Phần mềm chuyển đổi tổng hợp được huấn luyện trước. Phần mềm chuyển đổi là các thuật toán chuyên dụng để tìm các mẫu tầm xa trong chuỗi dữ liệu. Phần mềm chuyển đổi học cách dự đoán những gì bạn muốn nói, muốn viết, muốn trình bày mà vẫn đảm bảo đúng chủ đề mà bạn muốn.

chatgpt-la-gi

Bởi vì một phần mềm chuyển đổi yêu cầu một lượng dữ liệu khổng lồ, nên nó được huấn luyện theo hai giai đoạn. Đầu tiên, nó được huấn luyện trước trên dữ liệu chung, dễ dàng thu thập với khối lượng lớn hơn. Sau đó, nó được tinh chỉnh trên dữ liệu phù hợp cho nhiệm vụ cụ thể mà nó phải thực hiện. ChatGPT đã được đào tạo trước trên một kho lưu trữ văn bản trực tuyến khổng lồ để tìm hiểu các quy tắc và cấu trúc của ngôn ngữ. Nó đã được tinh chỉnh trên các bản ghi đối thoại để tìm hiểu các đặc điểm của một cuộc đối thoại.

Các ứng dụng của Chat GPT

Kể từ khi nó được ra mắt, rất nhiều người thắc mắc Chat GPT dùng để làm gì. Các ứng dụng của chatbot trí tuệ nhân tạo này rất là nhiều. ChatGPT có thể duy trì cuộc trò chuyện bằng cách ghi nhớ dữ liệu trước đó mà bạn đã đề cập, cho phép người dùng sửa dữ liệu đó và được đào tạo để từ chối các yêu cầu không phù hợp. Nhưng đó không phải là tất cả.

chatgpt-la-gi

ChatGPT đã được chứng minh là có thể thực hiện nhiều hành động ngoài việc trả lời các câu hỏi. Nó có thể viết thơ, tạo sơ yếu lý lịch, thư xin việc hoặc thậm chí phát triển một bài luận, bên cạnh các loại văn bản khác, bao gồm bài tập về nhà, báo cáo, v.v. Bạn có thể tóm tắt nghiên cứu, hiểu và phân tích các chủ đề phức tạp. Nó cũng có khả năng viết nhạc, có thể giúp bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ và có thể đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa cho bạn.

Trong số những khả năng ấn tượng nhất của nó là khả năng phân tích code lập trình, đưa ra giải pháp cho các vấn đề bên trong chúng hoặc xây dựng một mã từ đầu. Nó cũng có thể thực hiện các bài toán phức tạp và giải thích chúng từng bước.

Chat GPT thay thế được con người không?

Giống như mọi làn sóng công nghệ tự động hóa, công nghệ mới nhất có thể sẽ có tác động đáng kể đến con người và thị trường việc làm. Trong khi những người lao động tay chân phải chịu gánh nặng của những làn sóng trước, các AI như Chat GPT có thể sẽ có tác động lớn hơn đối với các ngành nghề trí thức. Một nghiên cứu năm 2019 từ Viện Brookings cho thấy AI sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến các công việc như chuyên gia tiếp thị, cố vấn tài chính và lập trình viên máy tính.

chatgpt-la-gi

Những hiệu ứng đó vẫn chưa chắc chắn. Các nhà kinh tế nghiên cứu về tự động hóa đã phát hiện ra rằng có 3 xu hướng sẽ xảy ra: một số công nhân cải thiện năng suất của họ, một số công việc được tự động hóa hoặc hợp nhất và những công việc mới trước đây không tồn tại cũng được tạo ra.

Tương lai của AI rất khó dự đoán. Trong các nghiên cứu về tự động hóa cấp công ty, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số công ty áp dụng tự động hóa có thể tăng năng suất và cuối cùng thuê thêm nhân công theo thời gian. Nhưng những người lao động đó có thể trải qua tình trạng giảm phát tiền lương và ít cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn.

Làm sao để sử dụng Chat GPT ở Việt Nam?

Cách sử dụng Chat GPT khá là đơn giản. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí trên trang web của OpenAI là có thể sử dụng Chat GPT được ngay. Tuy vậy, cách tạo tài khoản ChatGPT hiện chỉ áp dụng cho các số điện thoại ở một số quốc gia. Trong số đó lại không có nước ta. Vậy Chat GPT có ở Việt Nam không?

Ở nước ta, chúng ta có thể sử dụng Chat GPT Việt Nam miễn phí thông qua ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng đã tích hợp Chat GPT để khách hàng có thể sử dụng miễn phí. Hiện nay Askany là ứng dụng giúp bạn kết nối với các chuyên gia ở mọi lĩnh vực, có thể giải đáp mọi thắc mắc, giải quyết mọi vấn đề của bạn. Giờ đây khi có thêm tính năng Chat GPT trên ứng dụng Askany sẽ còn giúp bạn tìm được các câu trả lời cho các thắc mắc của mình nhanh hơn nữa.

Kết luận

Việc hiểu được Chat GPT là gì và công dụng của nó sẽ giúp cho bạn làm các công việc, tác vụ của mình hiệu quả và nhanh chóng. Con AI chatbot này đang bắt đầu được các doanh nghiệp nước ngoài tận dụng nhiều hơn trong cách vận hành của họ. Còn ở Việt Nam, bạn có thể dùng Chat GPT app được tích hợp trên Askany hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus