cách huỷ đăng ký kết hôn

Cách hủy đăng ký kết hôn như thế nào để đúng quy định của pháp luật?

Cách hủy đăng ký kết hôn như nào? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi quan hệ hôn nhân sau khi mới kết hôn gặp một số vấn đề nào đó. Tuỳ thuộc vào tình huống, pháp luật có quy định rất rõ ràng đối với việc huỷ đăng ký kết hôn. Theo dõi bài viết dưới đây để được các luật sư tư vấn hàng đầu về lĩnh vực hôn nhân gia đình cung cấp các thông tin liên quan. 

Nếu bạn đang thực hiện thủ tục cấp giấy đăng ký kết hôn và cần được hướng dẫn viết tờ khai đăng ký kết hôn đúng quy định, hãy liên hệ ngay với các luật sư hôn nhân gia đình của ứng dụng Askany để được hỗ trợ tận tình.

Có được hủy đăng ký kết hôn không? 

Có được hủy đăng ký kết hôn không? 

Khi cả hai bên nam và nữ tự nguyện ký vào giấy đăng ký kết hôn, quan hệ vợ chồng của họ sẽ được công nhận theo luật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, không thể tự ý hủy bỏ việc đăng ký kết hôn mà phải thực hiện thủ tục ly hôn thông qua tòa án.

Việc hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện trong các trường hợp vi phạm các quy định về thủ tục đăng ký kết hôn hoặc trong các tình huống không tuân thủ luật.

Căn cứ vào Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu một người bị ép buộc hoặc lừa dối vào việc kết hôn và việc kết hôn này không phải do sự tự nguyện của họ, họ có quyền tự mình hoặc thông qua cá nhân hoặc tổ chức có quyền theo quy định của luật sử dụng tòa án để hủy bỏ hợp đồng kết hôn trái pháp luật.

Ngoài ra, tòa án có thể hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật dựa trên nhiều căn cứ khác nhau, ví dụ như khi người kết hôn chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định, hoặc người đã có vợ hoặc chồng nhưng lại kết hôn với người khác, hoặc khi người kết hôn có mối quan hệ họ hàng cận huyết.

Cá nhân, cơ quan, hoặc tổ chức sau đây, theo quy định của luật tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu tòa án hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật:

 • Vợ hoặc chồng của người đã có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác.
 • Cha, mẹ, con hoặc người giám hộ của người kết hôn trái pháp luật.
 • Cơ quan quản lý gia đình của nhà nước.
 • Cơ quan quản lý trẻ em của nhà nước.
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Ngoài ra, bất kỳ cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức khác phát hiện việc kết hôn trái pháp luật cũng có quyền đề nghị cơ quan quản lý gia đình, cơ quan quản lý trẻ em hoặc Hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu tòa án hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật.

Hậu quả pháp lý của việc huỷ đăng ký kết hôn

Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy, hai bên nam và nữ phải chấm dứt quan hệ vợ chồng. Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ và con sẽ được giải quyết theo các quy định về quyền và nghĩa vụ của họ trong trường hợp ly hôn. Các vấn đề liên quan đến tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật.

Cách hủy đăng ký kết hôn chuẩn nhất 

Cách hủy đăng ký kết hôn chuẩn nhất 

Nếu bạn cần yêu cầu hủy giấy chứng nhận kết hôn do vi phạm luật, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau và nộp cho Tòa án:

 • Đơn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật theo khoản 2 Điều 362 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cả hai vợ chồng.
 • Chứng cứ và tài liệu liên quan đến vi phạm điều kiện kết hôn để hỗ trợ việc hủy kết hôn trái pháp luật.

Nội dung của đơn yêu cầu bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm viết đơn.
 • Tên Tòa án thẩm quyền giải quyết vụ án.
 • Tên, địa chỉ, số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu và người liên quan.
 • Mô tả cụ thể về vấn đề bạn muốn Tòa án giải quyết và lý do, mục đích của việc yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự đó.
 • Nếu người yêu cầu là cá nhân, phải ký tên hoặc đánh dấu, nếu là cơ quan hoặc tổ chức, người đại diện pháp lý của cơ quan hoặc tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu ở cuối đơn.

Trong trường hợp bạn yêu cầu hủy giấy đăng kết hôn do bị sai thẩm quyền cấp giấy, bạn cần nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Kết luận

Trên đây là cách huỷ đăng ký kết hôn và những thông tin cụ thể của vấn đề này được pháp luật quy định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khía cạnh pháp lý trong quan hệ hôn nhân gia đình. Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân về vấn đề nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về việc đăng ký kết hôn, ví dụ như điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài, hãy trực tiếp trao đổi với các luật sư tại ứng dụng Askany để được giải đáp cụ thể.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus