Có các hình thức sở hữu đất đai nào theo quy định?

Nhà nước quy định có các hình thức sở hữu đất đai nào? Khi được sở hữu đất đai cần lưu ý những gì? Đây là một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về các hình thức sở hữu đất đai thông qua bài viết dưới đây. 

Người dân đang không biết mình có những quyền gì khi sở hữu đất đai, cần đảm bảo các điều kiện gì khi tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan. Hãy để các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tại Askany tư vấn để giúp chủ thể hiểu rõ hơn về các hình thức sở hữu đất một cách chi tiết nhất.

Quy định về sở hữu đất đai

Theo quy định tại Điều 4 của Luật Đất đai, được mô tả như sau: Nhà nước có thẩm quyền trao quyền sử dụng đất cho cá nhân theo quy định của luật.

Quyền sở hữu bao gồm ba quyền cơ bản: Chiếm giữ, và định đoạt (quyền quyết định về mượn, cho thuê, bán, cầm cố, thế chấp, và phá hủy).

Theo chế độ quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được công nhận đầy đủ các quyền gắn liền với nó, tương tự như quyền sở hữu đối với các tài sản thông thường khác, bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, v.v…).

Có các hình thức sở hữu đất đai nào? 

Luật sư tư vấn tranh chấp đất, quyền sử dụng đất,…trả lời rằng có 4 hình thức sở hữu đất đai như sau: 

  • Sở hữu toàn dân

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân là một dạng tài sản công, được Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Phạm vi sở hữu toàn dân bao gồm toàn bộ diện tích đất trên lãnh thổ Việt Nam, bao hàm cả đất liền, đảo, quần đảo, vùng biển, vùng trời và lòng đất.

  • Sở hữu Nhà nước

Đất được Nhà nước ủy quyền cho các cơ quan, tổ chức, và đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng được coi là đất thuộc sở hữu nhà nước.

Đất thuộc sở hữu nhà nước được giao cho các cơ quan, tổ chức, và đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng để phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, và xã hội.

  • Sở hữu tập thể

Đất được cộng đồng dân cư sử dụng được xem là đất thuộc sở hữu tập thể.

Đất thuộc sở hữu tập thể được cộng đồng dân cư sử dụng cho các mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công ích, văn hóa, và xã hội.

  • Sở hữu cá nhân

Đất được hộ gia đình, cá nhân sử dụng là đất thuộc sở hữu cá nhân.

Đất thuộc sở hữu cá nhân được hộ gia đình, cá nhân sử dụng để phục vụ cho các mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà ở, và sinh hoạt.

Lưu ý về sở hữu đất đai

Dưới đây là một số điểm quan trọng về sở hữu đất đai được cung cấp từ luật sư giàu kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề đất đai như mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng, chuyển đổi quyền sở hữu đất đai,… mà người dân cần lưu ý:

  • Cần tự tìm hiểu và hiểu rõ các điều luật về sở hữu đất đai. Các quy định này được quy định chi tiết trong Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản pháp luật liên quan khác.
  • Các đối tượng sử dụng đất đai cần thực hiện đúng các quy định pháp luật liên quan đến sử dụng đất đai, bao gồm các quy định về mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, chế độ sử dụng đất, chế độ giao đất, cho thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…
  • Chấp hành các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai:
  • Các đối tượng sử dụng đất đai phải chấp hành mọi quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai, bao gồm cả quyết định về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư,…
  • Các đối tượng sử dụng đất đai cần tích cực tham gia vào việc bảo vệ môi trường và tài nguyên đất đai, bao gồm các hoạt động như bảo vệ đất khỏi xói mòn, rửa trôi, ô nhiễm, thoái hóa; sử dụng đất một cách tiết kiệm và hiệu quả;…

 

Các hình thức sở hữu đất đai đã được chia sẻ chi tiết ở bài viết trên. Mỗi một hình thức đều có những đặc điểm riêng biệt và được pháp luật quy định khác nhau. Nếu người dân đang rơi vào trường hợp này, hãy liên hệ ngay đến đội ngũ luật sư tận tâm, chuyên nghiệp tại Askany để được tư vấn, giải thích cụ thể về từng hình thức sở hữu đất đai. 

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn tiếng Anh
Tư vấn MMO
ChatGPT Plus